Bảng Xếp Hạng FIFA Là Gì? Thống Kê Thành Tích Các Đội Tuyển

Bảng xếp hạng FIFA là gì nơi thống kê thành tích các đội tuyển

Bảng xếp hạng FIFA là gì trở thành thắc mắc của nhiều khán giả theo dõi môn thể thao vua. Nội dung này có liên quan như thế nào đến thành tích của các đội bóng và tại sao lại được giới bóng đá chuyên môn dựa vào đó để làm thước đo đánh giá sức mạnh các đội tuyển. Hãy cùng Bongdalu làm rõ vấn đề thú vị này qua bài viết phân tích sau đây. 

Tìm hiểu bảng xếp hạng FIFA là gì 

Bảng xếp hạng FIFA là gì nơi thống kê thành tích các đội tuyển
Bảng xếp hạng FIFA là gì nơi thống kê thành tích các đội tuyển

Để hiểu về bảng xếp hạng FIFA là gì chúng ta cần biết rằng trong tiếng Anh sử dụng thuật ngữ FIFA World Rankings. Được biết đến như hệ thống xếp hạng các đội tuyển bóng đá Nam trực thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Các thành tích sẽ được xếp hạng bằng việc tính điểm thành tích trong những trận đấu chính thức, giải đấu trực thuộc sự quản lý của FIFA. 

Nói một cách ngắn gọn thì FIFA sẽ dựa vào kết quả các trận đấu, giải đấu chính thức để tính tổng điểm thành tích của các đội tuyển. Sau đó xếp hạng từ 1 cho đến 210, các giải đấu trẻ thuộc cấp độ Olympic, U20 World Cup, U23 châu Á, U23 châu Phi sẽ không được coi như tiêu chí tính điểm. Vậy thì công dụng của bảng xếp hạng FIFA là gì. Đơn giản nhất chúng ta sẽ đánh giá chính xác sức mạnh của các đội bóng thông qua thông số và thành tích. 

Lịch sử hình thành của BXH FIFA

Bảng xếp hạng ra đời năm 1992
Bảng xếp hạng ra đời năm 1992

Tìm hiểu về bảng xếp hạng FIFA là gì chúng ta thấy trong lịch sử bảng thành tích đầu tiên được giới thiệu vào tháng 12 năm 1992. Khi đó liên đoàn bóng đá thế giới đã dựa vào thành tích, thống kê của các đội bóng 4 năm trước đó để phân hạng xếp loại các đội tuyển quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Từ năm 1993 thì danh sách này được cập nhật thường xuyên hơn khi mỗi tháng 1 lần. 

Xem thêm »  Tỷ Lệ Sbobet Là Gì? Cách Soi Kèo Bao Hiệu Quả Cho Anh Em

Dấu mốc 1999

Sự kiện đánh đánh bước thay đổi quan trọng đầu tiên là vào năm 1999 khi mà FIFA quy định về các giải đấu và hệ thống tính điểm theo quy chuẩn. Điều này tạo sự công bằng cho các đội tuyển quốc gia khi mà chỉ các sân chơi chính thức thuộc sự quản lý của FIFA mới được tính, các trận đấu giao hữu đều bị loại bỏ về mặt thành tích. 

Vậy những tiêu chí của bảng xếp hạng FIFA là gì ở giai đoạn này. Thời điểm đó người ta thường dựa vào kết quả thắng thua, số bàn thắng, bàn thua, tính quan trọng của trận đấu, giải đấu. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác như sức mạnh của đội bóng, khu vực. Chẳng hạn như thắng các đội yếu thì điểm cộng thấp, thắng các đội ngang trình độ và mạnh hơn thì điểm cộng cao. 

Dấu mốc 2006 

Sự cải tiến tiếp theo của bảng xếp hạng FIFA là gì trở thành chủ đề rất được quan tâm. Sau kỳ World Cup 2006 thì một hệ thống bảng xếp hạng với những quy định mới bắt đầu được ra mắt. Công thức và phương pháp tính toàn được thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. 

Nguyên nhân do số lượng các trận đấu trong vòng 1 năm của các đội tuyển quốc gia tăng lên. Công thức cũ đã không còn phù hợp và ẩn chứa nhiều điểm bất cập. Một số đội bóng thi đấu ít không nhiều thành tích nổi bật vẫn có thứ hạng cao. Sự thay đổi ở năm 2006 đã giúp cho bảng xếp hạng ngày càng hoàn thiện hơn. 

Dấu mốc 2018

Cuối năm 2017 thì FIFA thông báo rằng họ đang xem xét và nghiên cứu một hệ thống bảng xếp hạng mới. Thời điểm đó nhiều người đặt ra câu hỏi về sự thay đổi của bảng xếp hạng FIFA là gì và có cần thiết hay không. 

Xem thêm »  Phòng Ngự Phản Công Là Gì? Biểu Tượng Của Bóng Đá Thực Dụng

Sau kỳ World Cup 2018 thì cách tính đã thay đổi rõ rệt khi mà điểm của các đội hiện được tính đến hai điểm thập phân thay vì trước đây được làm tròn đến số nguyên gần nhất. Như vậy thì tính chính xác cũng như thứ hạng của các đội bóng đã có sự thay đổi đáng kể. 

Mục đích của BXH FIFA

Đánh giá sức mạnh và phân hạng hạt giống
Đánh giá sức mạnh và phân hạng hạt giống

Vậy mục đích của bảng xếp hạng FIFA là gì luôn trở thành vấn đề và thắc mắc từ nhiều khán giả. Để giải thích cụ thể hơn thì hệ thống này cho phép người hâm mộ và giới chuyên môn đánh giá chính xác về sức mạnh của các đội tuyển quốc gia. 

Trở thành công cụ thước đo so sánh giữa hai đội tuyển ở trong hoặc khác khu vực. Ngoài ra một đặc điểm quan trọng nữa là để phân hạng hạt giống cho một số giải đấu lớn thuộc cấp độ châu Lục và thế giới. 

Những thống kê ấn tượng 

Nói về bảng xếp hạng FIFA là gì chúng ta dễ dàng thấy những thống kê cực kỳ ấn tượng về nội dung này. Chẳng hạn như Brazil là đội tuyển có nhiều lần đứng ở vị trí số 1 nhất với 13 lần. Xếp thứ 2 là Tây Ban Nha với 6 và Bỉ có 5 lần. Đã có tổng cộng 6 đội tuyển quốc gia được vinh danh trở thành đội bóng của năm trong lịch sử. 

Kết luận

Có thể nói khi giải đáp về bảng xếp hạng FIFA là gì chúng ta sẽ có thước đo đánh giá chính xác sức mạnh hai đội bóng. Bongdalu luôn sẵn sàng cập nhật thêm nhiều nội dung thú vị nữa tới cho người hâm mộ ở bài viết tiếp theo. 

Bài viết liên quan

Tấn Công Tổng Lực là gì Chiến Thuật Của Bóng Đá Cống Hiến

Tấn công tổng lực là gì một vấn đề được bàn đến khá nhiều trong [...]

Phòng Ngự Phản Công Là Gì? Biểu Tượng Của Bóng Đá Thực Dụng

Phòng ngự phản công là gì một chiến thuật bóng đá đã tồn tại từ [...]

VAR Là Gì? Công Nghệ Hỗ Trợ Trọng Tài Làm Thay Đổi Bóng Đá

VAR là gì câu hỏi này được đặt ra khá nhiều bởi người hâm mộ [...]

Tỷ Lệ Kèo Chấp Là Gì? Kinh Nghiệm Chơi Chỉ Cao Thủ Mới Có

Tỷ lệ kèo chấp là gì một vấn đề nổi bật mà các tân binh [...]

Tỷ Lệ Kèo Malaysia Là Gì Phương Pháp Chơi Hiệu Quả Nhất

Tỷ lệ kèo Malaysia là gì thực chất giống như một thông số cược không [...]

Tỷ Lệ Kèo Qatar Là Gì? Cập Nhật Cách Đọc Kèo Cực Hấp Dẫn

Tỷ lệ kèo Qatar là gì? Chúng là một dạng kèo đặc biệt trong thế [...]

Tỷ Lệ M88 Là Gì? Vô Số Loại Kèo Được Bet Thủ Ưa Chuộng

Tỷ lệ M88 là gì? Câu hỏi này thường được đặt ra khi người chơi [...]

Tỷ Lệ Ma Cao Là Gì – Những Ưu Điểm Vượt Trội Nhất Ở Kèo

Tỷ lệ Ma Cao là gì? Đây như là một trong những kèo bóng đá [...]

Tỷ Lệ Kèo V9bet Là Gì? Cách Để Soi Cược Chuẩn Xác Nhất

Tỷ lệ kèo V9bet là gì? Loại kèo cược được xem là một yếu tố [...]

Trả lời